มาซาลาคืออะไร ?

 มาซาลาคืออะไร ?

มาซาลาเป็นเครื่องปรุงรสหรือเครื่องเทศที่สำคัญในการทำอาหารอินเดียและอาหารในภูมิภาคใกล้เคียง คำว่า "มาซาลา" หรือ "มาซซาลา" มาจากภาษาอูรดู ซึ่งหมายถึง "เครื่องเทศผสม"



มาซาลาไม่ใช่เครื่องเทศที่มีรสเผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู แต่มีความจัดจ้านจากการผสมผสานของเครื่องเทศหลายชนิด เช่น กระวาน, กานพลู, ขมิ้น, ยี่หร่า, หญ้าฝรั่น, อบเชย, พริก, เม็ดพริกไทย เป็นต้น สูตรมาซาลาอาจแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและการใช้งาน



อาหารอินเดียหลายชนิดที่ใช้มาซาลา เช่น โดไซ รวมถึงของหวานและขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอดมาซาลา, ข้าวโอ๊ตมาซาลา, ขนมปังอบกรอบมาซาลา นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้มาซาลาในการปรุงรส เช่น ไอศกรีม หรือน้ำอัดลมกลิ่นมาซาลา ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ต



แม้มาซาลาจะมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมอาหารอินเดีย แต่ไม่ใช่ชาวอินเดียทุกคนที่ชื่นชอบการบริโภคมาซาลา ปัจจุบันยังมีการผลิตมาซาลาสังเคราะห์ออกจำหน่ายเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค

ความคิดเห็น